Kinh nghiệm phỏng vấn online giúp bạn tự tin vượt qua

Kinh nghiệm phỏng vấn online giúp bạn tự tin vượt qua

Chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ số. Nên việc làm online hay phỏng vấn online là khái niệm không hề xa lạ. Hình thức này đem đến nhiều lợi ích cho cả ứng viên lẫn nhà tuyển dụng. Thế nhưng, để thành công bạn không thể bỏ qua các kinh nghiệm phỏng vấn online chia sẻ qua các mục sau nhé!

Thế nào là phỏng vấn online?

Phỏng vấn online là quá trình phỏng vấn xin việc sẽ thực hiện thông qua nền tảng video/âm thanh trò chuyện online. Thay vì gặp mặt trao đổi trực tiếp với nhà tuyển dụng thì ứng viên sẽ dùng thiết bị kết nối mạng như laptop, desktop, điện thoại thông minh thông qua phần mềm Zoom, Google Meet, Skype để trao đổi thông tin tuyển dụng.

Để phỏng vấn online có hai cách đó là phỏng vấn online gọi video hoặc phỏng vấn online đã ghi hình trước. Hai hình thức này có đặc điểm như sau:

  • Phỏng vấn online gọi video: Hình thức này bạn được người tuyển dụng hỏi qua về các thiết bị có đáp ứng được hay không. Sau đó tiến hành trao đổi giờ giấc và ngày tiến hành tham gia phỏng vấn. Trước khi phỏng vấn nhà tuyển dụng kết nối với bạn và gửi thông tin địa chỉ để truy cập vào phần mềm để tiến hành phỏng vấn.
  • Phỏng vấn online đã ghi hình trước: Hình thức này kém phổ biến hơn. Thường là các công ty lớn có nhiều ứng viên tiềm năng để sắp xếp lịch. Hình thức này có đính kèm trong CV ứng tuyển của ứng viên. Dù không phổ biến nhưng cách này khá trực quan.
Hãy lựa chọn góc ngồi phù hợp để phỏng vấn online
Hãy lựa chọn góc ngồi phù hợp để phỏng vấn online

Những việc cần làm trước khi tham gia phỏng vấn online

Kinh nghiệm phỏng vấn online là bạn cần chuẩn bị đầy đủ mọi thứ từ tinh thần, kiến thức đến thiết bị phỏng vấn. Sau đây là những điều bạn nên chuẩn bị cho buổi phỏng vấn online.

Kiểm tra công nghệ

Hãy làm quen với các thiết bị và phần mềm cần dùng để phỏng vấn. Lên lịch gọi thử với người bạn hay thành viên nào đó trong gia đình để test thử xem micro hay loa có hoạt động tốt không. Trong quá trình phỏng vấn online thì việc kết nối Internet rất cần thiết. Thành thạo các chức năng của phần mềm giúp bạn thể hiện được sự chuyên nghiệp và nghiêm túc.

Thực hành & luyện tập nhiều lần

Việc thử nghiệm thiết bị giúp bạn trau dồi được nhiều kỹ năng phỏng vấn. Hãy thử đặt ra một số câu hỏi để tập luyện giúp bạn trả lời phỏng vấn tốt hơn. Việc tập nói và trả lời giúp bạn kiểm tra máy tính của mình có bị lag, nhiễu hay không. Đảm bảo không có vấn đề gì xảy ra trong quá trình phỏng vấn online.

Luyện tập trước camera máy tính nhiều giúp cuộc phỏng vấn online chính thức thành công hơn. Giúp bạn nghe được giọng nói của mình trong khi phỏng vấn. Để biết mình nên nói chậm và rõ ràng, dễ nghe. Đảm bảo mọi thứ diễn ra thật cẩn thận.

Nên thực hành trước khi tham gia phỏng vấn chính thức
Nên thực hành trước khi tham gia phỏng vấn chính thức

Chọn background phỏng vấn

Không phải phỏng vấn online mà bạn ăn mặc qua loa hay có giao diện nền không đẹp. Điều này đóng vai trò quan trọng để lại ấn tượng tốt trong lòng của nhà tuyển dụng. Do đó, việc chọn background giúp bạn trong cái nhìn của người tuyển dụng tốt hơn.

Hãy để ý đến không gian chỗ ngồi thích hợp. Nên chọn nơi yên tĩnh, không có khả năng gây phiền nhiễu. Ánh sáng nơi phỏng vấn cần đủ sáng để thấy rõ thông qua camera. Nếu như nhà bạn có vật nuôi cần chuẩn bị không gian riêng khi phỏng vấn.

Set một background chuyên nghiệp giúp cho nhà tuyển dụng thấy được bạn thực sự nghiêm túc với công việc này. Đây là một trong số các kinh nghiệm phỏng vấn online cơ bản rất quan trọng.

Trang phục phỏng vấn online

Dù phỏng vấn online nhưng bạn cần chỉnh chu trong trang phục. Hãy chọn trang phục công sở hoặc trang phục trang nhã đơn giản. Tốt nhất bạn nên mặc quần tây và áo sơ mi trơn sáng màu. Tạo nên cảm giác nhã nhặn và cởi mở khi giao tiếp.

Vật dụng trong lúc phỏng vấn online

Hãy chuẩn bị cuốn sổ tay và cây bút trong tầm tay bạn để ghi lại được những thông tin cần thiết. Nên in ra bản sao CV của mình để dễ dàng tham khảo trong buổi phỏng vấn online. Hoặc bạn có thể dùng phần mềm note trên máy tính ghi lại ý chính để không làm mất đi sự tập trung chú ý vào nhà tuyển dụng.

Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết trong phỏng vấn
Chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết trong phỏng vấn

 

Chuẩn bị câu hỏi cho riêng bạn

Ngoài việc chuẩn bị các câu trả lời khi phỏng vấn bạn nên chuẩn bị thêm một số câu hỏi để hỏi nhà tuyển dụng. Điều này không kém quan trọng. Bởi nó sẽ tăng thêm khả năng tạo ấn tượng tốt cho nhà tuyển dụng. Những điều mà bạn thắc mắc liên quan công việc, công ty, vị trí ứng tuyển.

Một số lưu ý trong quá trình phỏng vấn online

Kinh nghiệm phỏng vấn online bạn nên lưu ý để có được buổi phỏng vấn diễn ra thành công như sau:

Nhìn thẳng vào camera để nói chuyện

Khi bắt đầu phỏng vấn online nhiều người sẽ tập trung nhìn vào màn hình chứ không nhìn camera. Hành động này tạo nên cảm giác bạn đang nhìn sang chỗ khác và không tập trung cuộc phỏng vấn. Do đó, hãy tập luyện việc nhìn thẳng vào camera để dễ giao tiếp với nhà tuyển dụng nhé.

Tập trung vào người phỏng vấn

Nhiều lúc khi phỏng vấn online khiến bạn bị xao nhãng do tin nhắn điện thoại hoặc tiếng động xuất hiện… Những lúc thế này bạn cần học cách làm lơ mọi thứ vì công việc bạn cần ưu tiên hàng đầu.

Phong thái chuyên nghiệp

Nhiều người không xem trọng việc phỏng vấn online như phỏng vấn trực tiếp là sai lầm. Những gì bạn đang thể hiện sẽ khiến cho người phỏng vấn đánh giá và nhìn nhận bạn. Do đó, hãy giữ phong thái chuyên nghiệp trong quá trình phỏng vấn.

Thái độ tích cực

Hãy tỏ ra nhiệt tình và hăng hái hơn trong cuộc trò chuyện và câu trả lời phỏng vấn. Bởi khi ngồi trước màn hình bạn sẽ nhận biết mức độ khác nhau so với phỏng vấn trực tiếp. Nên việc bù đắp sự thiếu hụt cảm xúc thông qua tương tác rất quan trọng.

Những kinh nghiệm phỏng vấn online đều được chia sẻ qua các mục trên. Mong rằng bài viết mang đến kiến thức hữu ích giúp bạn tham gia các cuộc phỏng vấn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *